นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มมส ค้นพบ New Record ไลเคนบนหินในประเทศไทย

รองศาสตราจารย์ ดร.ขวัญุเรือน นาคสุวรรณ์กุล อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ค้นพบไลเคนบนหินชนิดที่ยังไม่เคยมีรายงานในประเทศไทยมาก่อน (New records) สกุล Porina จำนวน 2 ชนิด ได้แก่ Porina leptalea และ Porina nucula และการจัดทำรูปวิธานชนิด (key to species) ที่พบในประเทศไทย

โดยได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Taiwania 68(2): 261-164. ปีค.ศ. 2023 วารสารในฐานข้อมูล SCIE / Q3 / Impact factor = 0.816 ชื่อเรื่องที่ตีพิมพ์ Saxicolous species of the lichenized fungal genus Porina (Ascomycota; Porinaceae) new records and a key to species in Thailand รศ.ดร.ขวัญุเรือน นาคสุวรรณ์กุล ร่วมกับ H. Thorsten Lumbsch (The Field Museum, Chicago, USA)

โดยได้รับทุนวุฒิเมธีวิจัย สกว. ปี พ.ศ. 2558-2560 ทุนสนับสนุนจาก สกว. และทุนจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม

khunruen-res