ตามที่ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ประกาศหลักเกณฑ์การการสนับสนุนทุนวิจัยสําหรับอาจารย์ เพื่อส่งเสริมนักวิจัยหลังปริญญาตรี (Postgraduate) ประจําปีงบประมาณ 2567 เพื่อเป็นการสนับสนุนอาจารย์ ให้มีนักวิจัยหลังปริญญาตรีทํางานวิจัยร่วมกันเพื่อตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานในวารสารระดับนานาชาติ บัดนี้ คณะกรรมการบริหารงานวิจัย มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ดําเนินการพิจารณาคุณสมบัติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงขอประกาศเพื่อให้ทราบ โดยทั่วกันดังนี้

ลำดับที่ 1
ชื่อโครงการ : การประมาณค่ามวลชีวภาพเหนือพื้นดินด้วยภาพถ่ายทางอากาศจากอากาศยานไร้คนขับและการเรียนรู้ของเครื่อง
นักวิจัยหลังปริญญาตรี : นายทินกร อังคะฮาต นิสิตหลักสูตร วท.ม.พลังงาน
หัวหน้าโครงการ : รศ.ดร.ธีรวงศ์ เหล่าสุวรรณ ภาควิชาฟิสิกส์

ลำดับที่ 2
ชื่อโครงการ : การใช้ภาพถ่ายทางอากาศความละเอียดสูงจากกล้องหลายสเปกตรัมของ UAV เพื่อประมาณค่ามวลชีวภาพเหนือพื้นดิน
นักวิจัยหลังปริญญาตรี : น.ส.ปิยะธิดา อะวิชิน นิสิตหลักสูตร วท.ม.พลังงาน

ลำดับที่ 3
ชื่อโครงการ : กระดาษเซลลูโลสเคลือบด้วยตัวทำละลายดีพยูเทคติกที่ไม่ชอบน้ำใช้เป็นตัวดูดซับสำหรับการสกัดสารกำจัดศัตรูพืชกลุ่มคาร์บาเมตในตัวอย่างผลไม้สดและแมลงกินได้
นักวิจัยหลังปริญญาตรี : น.ส.พัชรา รัตนพลแสน นิสิตหลักสูตร วท.ม.เคมี
หัวหน้าโครงการ : รศ.ดร.จิตรลดา วิชาผง ภาควิชาเคมี