ตามที่ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ประกาศหลักเกณฑ์การให้ทุนสนับสนุนทุนวิจัย ประเภทส่งเสริมการตีพิมพ์สําหรับนิสิตระดับบัณฑิตศึกษา ประจําปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 เพื่อส่งเสริมและสนับสนุน อาจารย์/นักวิจัยของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้มีโอกาสในการพัฒนาศักยภาพในการทํางานวิจัย และพัฒนาไปสู่การเป็นนักวิจัยที่มีคุณภาพระดับสูงของประเทศได้ทําการวิจัยเพื่อใช้เป็นข้อมูลการเขียนวิทยานิพนธ์ และตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิจัยในวารสารวิชาการ ที่มีคุณภาพอันจะนําไปสู่การเผยแพร่องค์ความรู้ใหม่ บัดนี้ คณะกรรมการบริหารงานวิจัย มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ดําเนินการพิจารณาคุณสมบัติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงขอประกาศเพื่อให้ทราบ โดยทั่วกันดังนี้

ลำดับที่ 1
ชื่อโครงการ : การประมาณการกักเก็บคาร์บอนด้วยดัชนีพืชพรรณและการเรียนรู้ของเครื่องแบบ Gradient Boosting
นิสิตผู้ร่วมวิจัย : นายวัชรินทร์ วัฒนาวงศ์ศิริ หลักสูตร วท.ม.พลังงาน
หัวหน้าโครงการ : รศ.ดร.ธีรวงศ์ เหล่าสุวรรณ ภาควิชาฟิสิกส์
งบประมาณ : 70,000 บาท

ลำดับที่ 2
ชื่อโครงการ : เรณูพืชดึกดำบรรพ์มหายุคซีโนโซอิกในแหล่งซากปลาโบราณบ้านท่าพล ตำบลท่าพล จังหวัดเพชรบูรณ์ ประเทศไทย
นิสิตผู้ร่วมวิจัย : น.ส.วาสนา รัตนะอุไร หลักสูตร วท.ม.ชีววิทยา
หัวหน้าโครงการ : ผศ.ดร.ภาสกร บุญชาลี ภาควิชาชีววิทยา
งบประมาณ : 140,000 บาท

ลำดับที่ 3
ชื่อโครงการ : ไดโนเสาร์ซอโรพอด จากหมวดหินเสาขัว ยุคครีเทเซียตอนต้น จังหวัดหนองบัวลำภู
นิสิตผู้ร่วมวิจัย : นายธนโชติ บูรณ์เจริญ หลักสูตร วท.ม.ชีววิทยา
หัวหน้าโครงการ : อ.ดร.สุรเวช สุธีธร ภาควิชาชีววิทยา
งบประมาณ : 140,000 บาท

ประกาศผลตีพิมพ์ระดับบัณฑิตศึกษา-ครั้งที่-3