รองศาสตราจารย์ ดร.ขวัญุเรือน นาคสุวรรณ์กุล จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นหนึ่งในตัวแทนจากประเทศไทย ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการหัวข้อ “IUCN Red Listing Workshop with focus on bryophytes in Southeast Asia” ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ในระหว่างวันที่ 3-6 ตุลาคม 2567 โดยการประชุมนี้มีตัวแทนจากหลายประเทศเข้าร่วม ได้แก่ ไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เวียดนาม และญี่ปุ่น โดยมีวิทยากรจากฟินแลนด์ บราซิล และสวีเดน

IUCN Red List ก่อตั้งขึ้นในปี 1964 โดย IUCN (International Union for Conservation of Nature) เพื่อประเมินและจำแนกความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของชนิดพันธุ์ต่าง ๆ เช่น สัตว์ พืช และเชื้อรา โดยแบ่งระดับความเสี่ยงจากมากไปน้อย ได้แก่:

1. สูญพันธุ์ (EX)
  2. สูญพันธุ์ในธรรมชาติ (EW)
  3. ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง (CR)
  4. ใกล้สูญพันธุ์ (EN)
  5. มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ (VU)
  6. ใกล้ถูกคุกคาม (NT)
  7. ไม่ถูกคุกคาม (LC)
  8. ข้อมูลไม่เพียงพอ (DD)
  9. ยังไม่มีการพิจารณา (NE)

ข้อมูลจาก IUCN Red List นี้มีความสำคัญต่อการประเมินสถานภาพความหลากหลายทางชีวภาพของโลก และใช้เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับหน่วยงานต่าง ๆ เช่น รัฐบาล องค์กรพัฒนาเอกชน (NGOs) นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ในการอนุรักษ์ธรรมชาติและปกป้องสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่สำหรับคนรุ่นหลัง​(IUCN).