รองศาสตราจารย์ ดร.ปิยะพร แสนสุข
ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

ปราบสมุทร (Kaempferia angustifolia) เป็นพืชในสกุลเปราะ (Kaempferia) วงศ์ขิง (Zingiberaceae) ปราบสมุทรถูกนำมาใช้ประโยชน์โดยนำมาใช้เป็นยารักษา เช่น แก้ไอ แก้หวัด ปวดท้อง มีรายงานว่าเหง้าของปราบสมุทรมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และมีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง และสามารถนำใบอ่อนของปราบสมุทรนำมาประกอบอาหารได้รับประทานเป็นผักสดหรือนำมาใส่แกงอ่อม ปัจจุบันปราบสมุทรในสภาพธรรมชาติมีจำนวนประชากรลดลง ใช้เหง้าในการขยายพันธุ์เนื่องจากปราบสมุทรเจริญเติบโตได้เพียงฤดูฝนเท่านั้น เมื่อถึงฤดูแล้งจะมีการพักการเจริญเติบโตทำให้ขยายพันธุ์ได้เพียงฤดูกาลเดียวใน 1 ปี ทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการที่จะนำมาใช้ประโยชน์

ดังนั้น จึงได้นำเทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชมาช่วยในการขยายพันธุ์เพื่อให้ได้พืชที่มีปริมาณมากและปราศจากโรค เพื่ออนุรักษ์พันธุกรรมพืชชนิดนี้ไว้ไม่ให้สูญพันธุ์ นอกจากนี้ในงานวิจัยในครั้งนี้ยังได้ศึกษาสารพฤกษเคมีของปราบสมุทรที่เจริญเติบโตในสภาพธรรมชาติเปรียบเทียบกับปราบสมุทรที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการในสูตรอาหารที่แตกต่างกันเพื่อให้ทราบข้อมูลใหม่และอาจเป็นแนวทางนำพืชที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการมาใช้ประโยชน์ในด้านสมุทรไพรหรือทางการแพทย์ต่อไป