ในระหว่างวันที่ 30  กรกฏาคม  2566  คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ภายใต้การดำเนินงานของศูนย์บริการวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ (Science Training Center : STC) ได้จัดโครงการบริการวิชาการแก่โรงเรียน (โครงการ Gifted) สำหรับนักเรียนห้องเรียนพิเศษ ปฏิบัติการทางด้านวิทยาศาสตร์  คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม ระดับมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 4 และ 5   โรงเรียนผดุงนารี จ.มหาสารคาม  จำนวนทั้งสิ้น 60 คน ทั้งนี้ คณะวิทยาศาสตร์ ใคร่ขอขอบคุณ คุณครูจุไรรัตน์ ธนยั่งยืน พร้อมทีมคุณครูผู้ประสานงาน  และท่านรองผู้อำนวยการโรงเรียนผดุงนารี จ.มหาสารคาม  รักษาการแทนผู้อำนวยการนายภักดี  เอื้อราษฏร์ สำหรับเนื้อหาในการเรียนรู้ มีดังนี้

9.00-12.00 น.

ม.4 เรื่อง GeoGebra กับการสำรวจคณิตศาสตร์
ม.5 เรื่อง กการเลี้ยวเบนและการแทรกสอดของแสง

12.00 – 13.00 น. พักกลางวัน

13.00 – 16.00 น.

ม.4 เรื่องการแบ่งเซลล์แบบไมโอซิส ไมโทซิส
ม.5 เรื่อง GSP กับการแก้ปัญหาคณิตศาสตร์