ในวันที่ 23 ธันวาคม 2566 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ภายใต้การดำเนินงานของศูนย์บริการวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ (Science Training Center : STC) ได้จัดโครงการบริการวิชาการแก่โรงเรียน (โครงการ Gifted) สำหรับนักเรียนห้องเรียนพิเศษ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 โรงเรียนพุทไธสง จ.บุรีรัมย์ จำนวนทั้งสิ้น 162 คน ทั้งนี้ คณะวิทยาศาสตร์ ใคร่ขอขอบคุณ คุณครูอรัญญา หมอกไชย คุณครูธนาธร ปัญญารังกา คุณครูผู้ประสานงาน พร้อมทั้งคุณครูผู้เข้าร่วมโครงการ และผู้อำนวยการโรงเรียนพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ ท่านผู้อำนวยการภูวนาถ ยุพานวิทย์ สำหรับเนื้อหาในการเรียนรู้ มีดังนี้

เวลา 09.00 – 12.00 น.
ม.1 ห้อง เรื่อง การใช้เครื่องมือวัดและหลักนัยสำคัญ (ฟิสิกส์)
ม.2 ห้อง เรื่อง การผ่าตัดสัตว์ (ชีววิทยา)
ม.3 ห้อง เรื่อง การฝึกทักษะและการใช้อุปกรณ์เบื้องต้นสำหรับเทคนิคการไทเทรตกรดเบส (เคมี)
ม.4 ห้อง เรื่อง การศึกษารูปร่างและลักษณะของเชื้อแบคทีเรียด้วยเทคนิคการย้อมสี (ชีววิทยา)
ม.5 ห้อง เรื่อง การไทเทรตกรด-เบส (เคมี)
ม.6 ห้อง เรื่อง การหาค่าความเข้มสนามแม่เหล็กโลกโดยใช้แทนเจนท์กัลวานอมิเตอร์ (ฟิสิกส์)
เวลา 12.00 – 13.00 น. พักเที่ยง
เวลา 13.00 – 16.00 น.
ม.1 ห้อง เรื่อง เทคนิคทางนิเวศวิทยาและวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (ชีววิทยา)
ม.2 ห้อง เรื่อง การเตรียมอินดิเคเตอร์ธรรมชาติเพื่อการวิเคราะห์ความเป็นกรดเบสในชีวิตประจำวัน (เคมี)
ม.3 ห้อง เรื่อง วงจรไฟฟ้าเบื้องต้น (ไฟฟ้ากระแสตรง) (ฟิสิกส์)
ม.4 ห้อง เรื่อง การสั่นพ้องของคลื่นเสียง (ฟิสิกส์)
ม.5 ห้อง เรื่อง การผ่าตัดสัตว์ (ชีววิทยา)
ม.6 ห้อง เรื่อง สมบัติและปฏิกิริยาเคมีของแอลกอฮอล์ กรดอินทรีย์และเอสเทอร์ (เคมี)