นางสาวพิชญดา วังคะฮาต นิสิตระดับปริญญาตรี หลักสูตร วท.บ. (ฟิสิกส์) จากกลุ่มวิจัยด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์ฟิวชัน (Fusion Nuclear Technology Research Group) ซึ่งมี รศ.ดร.สิริยาภรณ์ แสงอรุณ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการอบรมทางด้านพลาสมาและนิวเคลียร์ฟิวชันแห่งอาเซียน ครั้งที่ 9 หรือ 9th ASEAN School on Plasma and Nuclear Fusion (ASPNF2022024) ณ ศูนย์ฝึกอบรมบางประกง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จังหวัดฉะเชิงเทรา การฝึกอบรมดังกล่าวมีกำหนดจัดขึ้น ในระหว่างวันที่ 15-19 มกราคม 2567 โดยมีผู้เข้าร่วมการอบรมประกอบด้วย นักวิจัย นิสิต นักศึกษาจากกลุ่มประเทศอาเซียน และทวีปเอเชีย อาทิเช่น อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ปากีสถาน ญี่ปุ่น และประเทศไทย จำนวนทั้งสิ้น 60 คน โดยรับฟังการบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญ จากสถาบันด้านพลาสมาและนิวเคลียร์ฟิวชันชั้นนำระดับโลก อาทิเช่น สถาบัน CEA และ ITER ประเทศฝรั่งเศส IAEA ประเทศออสเตรีย สถาบัน SOKENDAI และ NIFS ประเทศญี่ปุ่น สถาบัน ASIPP สาธารณรัฐประชาชนจีน และ สถาบัน KSTAR ประเทศเกาหลีใต้