นางสาวพิชญดา วังคะฮาต นายชวิศพล สังข์ทอง และนางสาวอารีรัตน์ คุณกันหา นิสิตระดับปริญญาตรี หลักสูตร วท.บ. (ฟิสิกส์) จากกลุ่มวิจัยด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์ฟิวชัน ได้เข้าร่วมโครงการ Internship to NIFS/SOKENDAI for Undergraduate Students ณ สถาบัน National Institute for Fusion Science เมืองกิฟุ ประเทศญี่ปุ่น ในระหว่างวันที่ 14-22 กุมภาพันธ์ 2567 โดยได้รับการสนับสนุนการเข้าร่วมโครงการจากสถาบัน SOKENDAI และ ทุนอุดหนุนการวิจัยสำหรับนิสิต ประเภทพัฒนา เครือข่ายวิจัยระดับนานาชาติของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยนิสิตมีโอกาสได้เข้าชม Large Helical Device (LHD) และร่วมกิจกรรมเชิงปฏิบัติการโดยทำการทดลองเรื่อง Radiation measurement ร่วมกับ Prof. Mitsutaka Isobe และ Assoc. Prof.Kunihiro Ogawa เรื่อง ECRH ร่วมกับ Assoc. Prof. Hiromi Takahashi และเรื่อง HIBP ร่วมกับ Asst. Prof. Akihiro Shimizu โดยมี รศ.ดร.สิริยาภรณ์ แสงอรุณ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา