เมื่อวันที่ 1-2 มีนาคม 2567 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดโครงการประหยัดพลังงานละการกำจัดขยะแบบมีส่วนร่วม ประจำปี 2567 โดยมีศาสตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ ประมวล คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ เป็นประธานเปิดโครงการ และมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วุฒิศาสตร์ โชคเกื้อ รองคณบดีฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานและภูมิทัศน์ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน โอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก นางรัตนา ไชยดวงสี พลังงานจังหวัดมหาสารคาม บรรยายให้ความรู้ เรื่อง “การประเมินศักยภาพด้านพลังงานของหน่วยงานและแนวทางการประหยัดพลังงาน” การจัดโครงการในครั้งนี้ เพื่อเป็นการสนองตามนโยบายของทางมหาวิทยาลัยด้านการประหยัดพลังงานเป็นการจัดกิจกรรมรูปแบบการรณรงค์ ส่งเสริมให้บุคลากรแล้วนิสิต ให้มีส่วนร่วมในการบริหารจัดการใช้พลังงานอย่างประหยัด และมีประสิทธิภาพ เกิดทัศนคติที่ดี ตระหนักถึงคุณค่า และร่วมกันลดใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และด้านการจัดการด้านขยะ มีการวิเคราะห์จากประเด็นปัญหา ที่มาของขยะ เพื่อแสวงหาแนวทางการจัดการขยะให้เกิดความยั่งยืน ลดปริมาณขยะ และสร้างภาพลักษณ์ สภาพแวดล้อมที่ดี มีความสะอาด ร่มรื่น ปลอดภัย เอื้อต่อการจัดการเรียนการสอน การทำงานของนิสิตและบุคคลากรคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม