เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2567 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ภายใต้การดำเนินงานของศูนย์บริการวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ (Science Training Center : STC) ได้จัดโครงการบริการวิชาการแก่โรงเรียน (โครงการ Gifted) สำหรับนักเรียนห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม ระดับชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 4 โรงเรียนปิยะมหาราชาลัย จังหวัดนครพนม จำนวนทั้งสิ้น 65 คน ทั้งนี้ คณะวิทยาศาสตร์ ใคร่ขอขอบคุณ ครูณพงศพล เครื่องพาที คุณครูผู้ประสานงาน พร้อมทั้งทีมงานคุณครูผู้เข้าร่วมโครงการ และท่านผู้อำนวยการโรงเรียนปิยะมหาราชาลัย จังหวัดนครพนม ผู้อำนวยการ จันทร์จิรา ไชยบุรมย์

เนื้อหาการเรีียนรู้

เวลา 09.00-12.00 น.
ม.4 กลุ่ม ที่ 1 เรื่อง การวัดสัมประสิทธิ์ความหนืดของของเหลวโดยใช้กฎของสโตกส์ (ฟิสิกส์)
ม.4 กลุ่มที่ 2 เรื่อง การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ (ชีววิทยา)

เวลา 12.00-13.00 น.
พักรับประทานอาหารเที่ยง

เวลา 13.00 – 16.00 น.
ม.4 กลุ่มที่ 1 เรื่อง การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ (ชีววิทยา)
ม.4 กลุ่มที่ 2 เรื่อง การวัดสัมประสิทธิ์ความหนืดของของเหลวโดยใช้กฎของสโตกส์ (ฟิสิกส์)