เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2567 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ภายใต้การดำเนินงานของศูนย์บริการวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ (Science Training Center : STC) ได้จัดโครงการบริการวิชาการแก่โรงเรียน (โครงการ Gifted) สำหรับนักเรียนห้องเรียนพิเศษ หลักสูตรอัจฉริยะ (SMART Class) ระดับชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1-6 โรงเรียนสมเด็จพิทยาคม จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวนทั้งสิ้น 205 คน ทั้งนี้ คณะวิทยาศาสตร์ ใคร่ขอขอบคุณ คุณครูคุณครูปิยะพร นิตยารส คุณครูอนุชิต กอศักดิ์ คุณครูผู้ประสานงาน พร้อมทั้งทีมงานคุณครูผู้เข้าร่วมโครงการ และท่านผู้อำนวยการโรงเรียนสมเด็จพิทยาคม จังหวัดกาฬสินธุ์ ผู้อำนวยการ ภูมิศักดิ์ แสนกันยา

เนื้อหาการเรียนรู้

เวลา 09.00-12.00 น.

ม.1 เรื่อง GSP กับ การแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ (คณิตศาสตร์)
ม.2 เรื่อง GeoGebra กับการสำรวจพื้นที่ผิวและปริมาตร (คณิตศาสตร์)
ม.3 เรื่อง การใช้กล้องจุลทรรศน์และการศึกษาโครงสร้างเซลล์ เบื้องต้น (ชีววิทยา)
ม.4 เรื่อง การผ่าตัดสัตว์ (ชีววิทยา)
ม.5 เรื่อง การไทเทรตกรด-เบส (เคมี)
ม.6 เรื่อง ไฟฟ้ากระแสสลับและเฟสเซอร์ (ฟิสิกส์)