นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มมส ได้รับการจัดอันดับอยู่ในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำระดับโลก “World’s Top 2% Scientists” ประจำปี 2024 จัดอันดับโดย Stanford University โดยติดอันดับมีผลกระทบการอ้างอิงตลอดชีพสูงสุด จำนวน 1 คน และติดอันดับผลกระทบการอ้างอิงเฉพาะปี 2566 สูงสุด จำนวน 2 คน จากนักวิจัยทั่วโลก กว่า 100,000 คน

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2567 สำนักพิมพ์ Elsevier และ Stanford University มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ได้ประกาศรายชื่อนักวิจัยที่มีผลงานวิจัยได้รับการอ้างอิงสูงที่สุด ติดอันดับโลก World’s Top 2% Scientists by Stanford University ปี 2024 ผลปรากฏว่า มีนักวิจัย ของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จำนวน 2 คน ติดอันดับ Top 2% ของโลกดังกล่าวด้วย ดังนี้

1) จำแนกตามผลกระทบการอ้างอิงตลอดอาชีพนักวิจัย/นักวิทยาศาสตร์ (career-long citation impact) จำนวน 1 คน คือ รศ.ดร.วรนันต์ นาคบรรพต ภาควิชาชีววิทยา ในสาขา Earth & Environmental Sciences

2) จำแนกตามผลกระทบการอ้างอิงเฉพาะปี 2023 (citation impact during the single calendar year 2023) มีจำนวน 2 คน รศ.ดร.วรนันต์ นาคบรรพต ภาควิชาชีววิทยา ในสาขา Earth & Environmental Sciences และ Mining & Metallurgy รศ.ดร.สุภกร หาญสูงเนิน ภาควิชาฟิสิกส์ ในสาขา Physics & Astronomy และ Analytical Chemistry

ทั้งนี้จากการจัดอันดับดังกล่าว นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มมส ได้รับการจัดอันดับเป็นนักวิจัยระดับโลกแล้ว 3 ปี (ตั้งแต่ปี 2021-2024)

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ : https://elsevier.digitalcommonsdata.com/data…/btchxktzyw/7