เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2565 ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดโครงการ สัมมนาทางวิชาการ เรื่อง “การพัฒนานวัตกรรมสู่การขับเคลื่อนเขตพัฒนาเศรษฐกิฐภาคตะวันออกเพื่อสร้างโอกาสและการแข่งขันให้กับประเทศ” I ณ ห้องประชุมทานตะวัน (SC1-200) โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ ประมวล คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการ โดยได้รับเกียรติจาก พลเรือเอก ดร.สมัย ใจอินทร์ รองประธานคณะกรรมการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกของกองทัพเรือ และหัวหน้าคณะทำงานขับเคลื่อนแผนแม่บทรองรับการดำเนินงานโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก กองทัพเรือ พร้อมคณะฯ เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ ภายใต้ความร่วมมือทางวิชาการระหว่างกรมอู่ทหารเรือ กองทัพเรือ และ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยการดำเนินงานของหน่วยปฏิบัติการวิจัยเฉพาะทางวิจัยเทคโนโลยีพลาสมา (Technology Plasma Research Unit) มีนิสิตคณะวิทยาศาสตร์และผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการกว่า 100 คน