ในระหว่างวันที่ 27-28 สิงหาคม  2565  คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ภายใต้การดำเนินงานของศูนย์บริการวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ (Science Training Center : STC) ได้จัดโครงการบริการวิชาการแก่โรงเรียน (โครงการ Gifted) สำหรับนักเรียนห้องเรียนพิเศษ โครงการส่งเสริมและพัฒนานักเรียนผู้มีความสามารถพิเศษด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์  (Gifted Program) ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น  โรงเรียนหนองพอกวิทยาลัย จ.ร้อยเอ็ด จำนวนทั้งสิ้น 117 คน ทั้งนี้ คณะวิทยาศาสตร์ ใคร่ขอขอบคุณ คุณครูอัจฉราพร ไวยเวช พร้อมทีมคุณครูผู้ประสานงาน  และท่านผู้อำนวยการโรงเรียนหนองพอกวิทยาลัย จ.ร้อยเอ็ด ผู้อำนวยการเดชา บุตรพรม

สำหรับเนื้อหาในการเรียนรู้ มีดังนี้

27 ส.ค. 65

09.00-12.00 น.
ม.1 ความร้อนกับการขยายตัวของสาร
ม.2 การศึกษาหาความหนาแน่นของของแข็งและของเหลว(เคมี)
ม.3 เทคนิคทางนิเวศน์วิทยาและวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม(ชีววิทยา)

13.00-16.00 น.
ม.1 การใช้กล้องจุลทรรศน์และการศึกษาโครงสร้างเซลล์เบื้องต้น
ม.2 ความหนาแน่นของวัสดุ (ฟิสิกส์)
ม.3 การศึกษาปฏิกิริยาเคมีเบื้องต้น(เคมี)

28 ส.ค. 65
09.00-12.00 น.
ม.1 เทคนิคอย่างง่ายในการแยกของผสม(เคมี)
ม.2 เมแทบอลิซึม(ชีววิทยา)
ม.3 วงจรไฟฟ้าเบื้องต้น(ไฟฟ้ากระแสตรง) (ฟิสิกส์)