ในวันที่ 28  ตุลาคม  2566  คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ภายใต้การดำเนินงานของศูนย์บริการวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ (Science Training Center : STC) ได้จัดโครงการบริการวิชาการแก่โรงเรียน (โครงการ Gifted) สำหรับนักเรียนห้องเรียนสะเต็ม ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น-ปลาย  โรงเรียนบัวเชดวิทยา  จังหวัดสุรินทร์ จำนวนทั้งสิ้น 174คน ทั้งนี้ คณะวิทยาศาสตร์ ใคร่ขอขอบคุณ คุณครูยุพาวรรณ  คำทา คุณครูผู้ประสานงาน พร้อมทั้งคุณครูผู้เข้าร่วมโครงการ และผู้อำนวยการโรงเรียนบัวเชดวิทยา  จังหวัดสุรินทร์ ผู้อำนวยการกชพร ชุมเพชร สำหรับเนื้อหาในการเรียนรู้ มีดังนี้

เวลา 09.00 – 12.00 น.
ม.1 เรื่อง การใช้กล้องจุลทรรศน์และการศึกษาโครงสร้างเซลล์ เบื้องต้น (ชีววิทยา)
ม.2 เรื่อง การผ่าสัตว์ (ชีววิทยา)
ม.3 เรื่อง GeoGebra กับการสำรวจพื้นที่ผิวและปริมาตร (คณิตศาสตร์)
ม.4 เรื่อง การศึกษาสมบัติคอลลิเกทีฟของสารละลาย (เคมี)
ม.5 เรื่อง การเลี้ยวเบนและการแทรกสอดของแสง (ฟิสิกส์)
ม.6 เรื่อง การหาค่าความเข้มสนามแม่เหล็กโลกโดยใช้แทนเจนท์กัลวานอมิเตอร์ (ฟิสิกส์)

เวลา 12.00 – 13.00 น. พักเที่ยง

เวลา 13.00 – 16.00 น.
ม.1 เรื่อง เนื้อเยื่อพืช เบื้องต้น (ชีววิทยา)
ม.2 เรื่อง การฝึกทักษะและใช้อุปกรณ์เบื้องต้นสำหรับเทคนิคการไทเทรตกรดเบส (เคมี)
ม.3 เรื่อง วงจรไฟฟ้าเบื้องต้น (ไฟฟ้ากระแสตรง) (ฟิสิกส์)
ม.4 เรื่อง GeoGebra กับการสำรวจภาคตัดกรวย (คณิตศาสตร์)
ม.5 เรื่อง การไทเทรตกรด-เบส (เคมี)
ม.6 เรื่อง การศึกษาโพรทิสต์และแพลงก์ตอนพืชและสัตว์ (ชีววิทยา)