เมื่อวันที่ 23-25 กุมภาพันธ์ 2567 ศาสตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ ประมวล คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร อาจารยฺ และบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เข้าร่วมโครงการพัฒนาบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยในเครือเทา-งาม ครั้งที่ 12 ณ โรงแรมบีพี สมิหลา บีช จังหวัดสงขลา โดยมี รองศาสตราจารย์ อุษาวดี ตันติวรานุรักษ์ (คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา) ประธานที่ประชุมคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยในเครือเทา – งาม เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการ โดยโครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างเครือข่ายความร่วมมือในด้านต่าง ๆ จากมหาวิทยาลัยในเครือเทา-งาม ทั้ง 6 มหาวิทยาลัยได้แก่ มหาวิทยาลัยศรินครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยทักษิณ และมหาวิทยาลัยพะเยา โอกาสนี้ได้ร่วมรับฟังการบรรยายพิเศษ โดย รศ.ดร.ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณ บรรยายในหัวข้อ “นวัตกรรมสังคมกับบทบาทมหาวิทยาลัย” นอกจากนี้ยังมีการบรรยายพิเศษจากวิทยากร โดยแบ่งเป็นสายวิชาการในหัวข้อเรื่อง “ธุรกิจนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์” โดย รศ.ดร.อนรรฆ ขันธะชวนะ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และสายสนับสนุน ในหัวข้อเรื่อง “Design Thinking for Creativity & Innovation” การสร้างนวัตกรรมด้วยการคิดเชิงการออกแบบ โดย ผศ.ดร.รัญชนา สินธวาลัย อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์