เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567 นายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ นายกสภามหาวิทยาลัยมหาสารคาม และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้เข้าเยี่ยมชม บริษัท แคนาเดียน โซลาร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จํากัด สาขาจังหวัดชลบุรี โดยมีนางศรีวิภา ทับทิมทอง ผู้จัดการฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคล บริษัท แคนาเดียน โซลาร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จํากัด และคณะศิษย์เก่าคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่ทํางานในบริษัทฯ ให้การต้อนรับ ทั้งนี้เพื่อ ศึกษาขั้นตอนดําเนินงานเกี่ยวกับการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์และการจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์อย่างครบ วงจร ซึ่งมหาวิทยาลัยมหาสารคามและบริษัท แคนาเดียน โซลาร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จํากัด ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือวิชาการร่วมกัน เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2563 โดยมหาวิทยาลัย ได้มอบหมายให้คณะวิทยาศาสตร์ พัฒนาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตร่วมกับภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการ และเพื่อให้นิสิต สามารถเรียนรู้จากประสบการณ์จริง ภายใต้การแนะนําจากผู้มีประสบการณ์ และยังเป็นการฝึกให้นิสิตได้ เรียนรู้การทํางานร่วมกับผู้อื่น เรียนรู้วัฒนธรรมองค์กร และระบบการทํางานในภาคอุตสาหกรรม สามารถหาได้ในห้องเรียนหรือห้องทดลอง อีกทั้งเป็นสถานที่ฝึกประสบการณ์วิชาชีพนิสิตของมหาลัยมหาสารคาม