เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2567 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดพิธีเปิดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 40 ประจำปี 2567 ภายใต้ชื่องาน “วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตและสังคม BCG” โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล ผู้รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานในพิธี ศาสตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ ประมวล คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ กล่าวรายงาน พร้อมด้วยผู้บริหาร อาจารย์ นิสิต และนักเรียนจากโรงเรียนต่าง ๆ เข้าร่วมในพิธีเปิดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ 2567

งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี 2567 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 สิงหาคม 2567 โดยประกอบด้วยกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่ พิธีถวายราชสดุดีพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย พร้อมด้วยนิทรรศการเทิดพระเกียรติและพระปรีชาสามารถขององค์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดช มหาราช บรมนาถบพิตร และพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว กิจกรรมส่งเสริมความสามารถด้านวิทยาศาสตร์ของเยาวชน ได้แก่ การแข่งขันตอบปัญหา การประกวดโครงงาน การแข่งขันครอสเวิร์ด การแข่งขันหุ่นยนต์ การประกวดภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การประกวดวาดภาพ และในปีนี้มีการแข่งขันใหม่คือ Pitching Challenge เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนได้แสดงออกถึงทักษะและศักยภาพที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมนิทรรศการทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจจากหน่วยงานภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยมหาสารคามที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ผู้เข้าร่วมงานจะได้รับเกียรติบัตร Electronics โดยสามารถสแกน QR Code ได้ ณ จุดลงทะเบียน นอกจากนี้ยังมีพิธีมอบเกียรติบัตรแก่ผู้ที่มีคะแนนสูงสุด จากโครงการ SCIMSU Pre-TCAS ปี 2567 จำนวน 9 รางวัล