เมื่อวันที่ 10 กรกฏาคม 2565 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดย คณะวิทยาศาสตร์ ได้จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ กับกรมอุตุนิยมวิทยา ณ วิสาหกิจชุมชน ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านเก่าน้อย หมู่ที่ 2 ตำบลหนองบัวแก้ว อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม โดยมีวัตถุประสงค์พัฒนาหลักสูตรและการวิจัยด้านอุตุนิยมวิทยา สร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการ พร้อมทั้งร่วมกันพัฒนาหลักสูตรและการวิจัยด้านอุตุนิยมวิทยา เพื่อให้การวิจัยมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และครอบคลุมด้านอุตุนิยมวิทยา ขยายฐานความรู้และงานวิจัยด้านอุตุนิยมวิทยาสู่หน่วยงานเครือข่ายความร่วมมือทางด้านวิชาการ ตลอดจนการแลกเปลี่ยนและเสริมสร้างความรู้ ประสบการณ์ และข้อมูลทางวิชาการ ก่อเกิดการพัฒนาองค์ความรู้และนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นอันจะเป็นประโยชน์ในด้านการวิจัยและพัฒนา ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสองหน่วยงานมากยิ่งขึ้น โดยรองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม มอบหมายให้รองศาสตราจารย์ ดร.อรวิชญ์ กุมพล รองอธิการบดีฝ่ายแผนงานและพัฒนาองค์กรดิจิทัล (แทน) ลงนามร่วมกับ ดร.ชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา มี ศาสตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ ประมวล คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ และนายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ร่วมลงนามเป็นสักขีพยาน