เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2565 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดโครงการบรรยายพิเศษ เรื่อง “โอกาสจากเส้นทางโลจิสติกส์ ไทย-ลาว-จีน สู่การพัฒนางานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย นวัตกรรม และศิลปวัฒนธรรม” โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานเปิดงาน ศาสตราจารย์ ดร. ไพโรจน์ ประมวล คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ กล่าวรายงาน ได้รับเกียรติจาก อาจารย์พงษ์ศักดิ์ พิบูลศักดิ์ ที่ปรึกษาสภาอุตสาหกรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และกรรมการบริหารสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และพลเอก สุรสิทธิ์ ถนัดทาง ผู้อำนวยศูนย์วิจัยยุทธศาสตร์ ไทย-จีน สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เป็นวิทยากรบรรยายพิเศษ ภายในงานมีการร่วมเสวนากลุ่ม “โอกาส ความร่วมมือศิลปวัฒนธรรมทาง ไทย-ลาว–จีน” พร้อมทั้งรับฟังการเสวนากลุ่ม “โอกาสการพัฒนา STI ไทย-ลาว–จีน” เพื่อปรึกษาหารือแนวทางความร่วมมือจากการพัฒนางานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย นวัตกรรม จากโอกาสเส้นทางโลจิสติกส์ ไทย-ลาว-จีน