เมื่อวันที่ 15 -16 กรกฎาคม 2566 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ จัดกิจกรรม “โครงการส่งเสริมเจตคติด้านวิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย” ณ โรงเรียนลำปาววิทยาคม อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ภายใต้โครงการบริการวิชาการสู่ชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2566 ได้รับเกียรติจาก นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานในพิธีเปิด

ผศ.ดร.วุฒิศาสตร์ โชคเกื้อ รองคณบดีฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานและภูมิทัศน์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในฐานะหัวหน้าโครงการ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านวิชาการ ระหว่างคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และชุมชนใกล้เคียง ในการเพิ่มพูนทักษะ ความรู้ ความเข้าใจ และประสบการณ์ทางด้านวิทยาศาสตร์ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย

กิจกรรมประกอบด้วย การบรรยายพิเศษ “เส้นทางนักวิทยาศาสตร์ นวัตกรรมฝีมือคนไทย” โดย รศ.ดร.สุภกร หาญสูงเนิน นักเรียนทุนพัฒนาอาจารย์สาขาขาดแคคน นักวิจัยดีเด่น สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประจำปี 2564 กิจกรรมการพัฒนาเจตคติ แนวคิด และทักษะด้านวิทยาศาสตร์ ประกอบด้วย จำนวน 12 ฐานการเรียนรู้ จาก 4 ภาควิชา ภายใต้การดำเนินงานของอาจารย์และนิสิตกว่า 154 คน ในหลักสูตรปริญญาตรี 11 หลักสูตร ในสังกัดคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ มีนักเรียนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ เป็นอาจารย์และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5-6 โรงเรียนในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 12 โรงเรียน มีนักเรียนเข้าร่วมโครงการกว่า 189 คน