เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2566 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัย ในการร่วมรับเสด็จฯ และจัดนิทรรศการทางการเกษตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ครบรอบ 44 ปี และงานวันดินโลกประจำปี 2566 ภายใต้หัวข้อ Soil and Water : a source of life (ดินดี น้ำสมบูรณ์ เกื้อกูลชีวิต) ณ ศูนย์การพัฒนาเขาหินซ้อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดฉะเชิงเทรา กิจกรรมครั้งนี้ ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มีผู้เข้าร่วมสนุกกับเกมส์ต่างๆ ภายในบูธ เกมส์ตอบคำถามและรับของที่ระลึก ประกอบด้วย หน่วยงานราชการ เอกชน นักเรียน นักศึกษา เกษตรกรและประชาชนทั่วไป โดยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมาหาสารคาม ได้จัดนิทรรศการ “งานวิจัยและนวัตกรรมด้านการเกษตร” ซึ่งเป็นผลงานจากหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ข้อมูลเพื่อเกษตรกรรมที่ยั่งยืน Data Science and sustainable agriculture; Climate Change, Innovation and extreme Risk Assessment (DSSA) และหน่วยวิจัยดินเค็มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ