เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2563 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดการถ่ายทอดเทคโนโลยี การผลิตข้าวแคลอรี่ตํ่า (Resistant Starch) ภายใต้โครงการวิจัย “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากข้าวขาวดอกมะลิ 105 สูตรแป้งต้านทานการย่อย (แคลอรี่ตํ่า)” ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากสํานักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.ปิยภัทร บุษบาบดินทร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพคุณ ภักดีณรงค์ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รักฤดี สารธิมา เป็นผู้ดำเนินการผู้วิจัยร่วมกับวิสาหกิจชุมชนบ้านปลาบู่ ตำบลหนองแสง อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ของตําบลหนองแสง อําเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม